THI ĐUA DẠY TỐT, HỌC TỐT LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG TỈNH QUẢNG NINH TRÒN 60 NĂM VÀ KỶ NIỆM 41 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Trong những ngày này tại trường THCS Lý Tự  Trọng thầy và trò đang náo nức thi đua dạy tốt, học tốt lập thành tích chào mừng tỉnh Quảng Ninh tròn 60 năm và kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Bên cạnh các hoạt động phong trào văn nghệ, thể thao, tham gia lễ hội Tiếng Anh cấp thành phố là hội thi giáo viên giỏi cấp trường. Và trong ngày 7/11 vừa qua nhà trường đã thực hiện thành công chuyên đề cấp cụm mang tên: “ Vận dụng mô hình dạy học 5E nhằm phát triển năng lực nghiên cứu khoa học của học sinh trong dạy học môn Khoa học tự nhiên 8”.

5E là chữ viết tắt của 5 từ tiếng Anh: Engage (gắn kết), Explore (khám phá), Explain (giải thích), Elaborate (củng cố, vận dụng) và Evaluate (đánh giá).

Môn Khoa học Tự nhiên là một trong các môn học góp phần hình thành phát triển phẩm chất năng lực học sinh (HS) theo định hướng chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nội dung môn Khoa học Tự nhiên rất thuận lợi cho việc rèn luyện các kĩ năng, đặc biệt các kĩ năng tìm tòi, khám phá cho HS. Sử dụng mô hình 5E có thể giúp HS rèn luyện được các kĩ năng này, bởi mô hình 5E là mô hình dựa trên thuyết kiến tạo nhận thức của quá trình học, HS xây dựng các kiến thức mới dựa trên các kiến thức hoặc trải nghiệm đã biết trước đó thông qua tiến trình học tập gồm 5 giai đoạn: Gắn kết, Khám phá, Giải thích, Củng cố - Vận dụng và Đánh giá. Tiến trình các bước của mô hình thuận lợi trong dạy học thực hành thí nghiệm. Mô hình này được nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm.

Chuyên đề đã được các thầy cô trường bạn đánh giá rất cao về báo cáo lý luận cũng như tiết dạy thể nghiệm và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của hs trong tiết học.

Nội dung chuyên đề sẽ được nhân rộng trong dự án STEM của môn KHTN và sẽ nghiệm thu phục vụ ngày hội STEM tháng 3/2024.

Một số hình ảnh các tiết dạy của các thầy cô giáo trong đợt thi đua: