TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG, PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; TẬP HUẤN KỸ NĂNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, THOÁT HIỂM, THOÁT NẠN

Trước nguy cơ tình hình cháy nổ của cả nước nói chung  và đặc biệt vụ cháy nổ tại khu chung cư mini ở Hà Nội ngày 12/9/2023 vừa qua đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh tất cả mọi người dân phải một lần nữa trang bị cho mình kiến thức về PCCC để giảm thiếu tối đa những thiệt hại về người và tài sản nếu không may có hỏa hoạn xảy ra. Và những nguy cơ thiệt hại khi tham gia giao thông cũng như các vấn đề về tệ nạm xã hội có thể xảy ra với lứa tuổi học sinh Ngày 18/9/2023 Liên đội trường THCS Lý Tự Trọng đã mời cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC & phòng chống tệ nạm xã hội, ATGT Công an thành phố  đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC, ATGT và các tệ nạn xã hội cho gần 1700  Cán bộ, công nhân viên, giáo viên và học sinh. Đây là lần thứ 2 trong năm 2023 nhà trường tổ chức buổi sinh hoạt về các vấn đề này.

Toàn thể  CBCNV, giáo viên và các em học sinh đã được nghe cán bộ tuyên truyền cung cấp thông tin tình hình cháy nổ của cả nước nói chung cũng như trên địa bàn thành phố Hạ Long nói riêng, đặc biệt là những thiệt hại to lớn về người và tài sản do cháy, nổ gây ra; cùng một số nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ như: bất cẩn trong việc sử dụng lửa và ý thức chủ quan trong việc sử dụng điện sinh hoạt.
          Đồng thời, tuyên truyền viên cũng giới thiệu những văn bản pháp luật về công tác PCCC; hướng dẫn cách sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay, cách thoát hiểm khi có cháy xảy ra trong trường học, gia đình, các tư thế cầm lắc chữa cháy, cách vận hành hệ thống chữa cháy vách tường… biện pháp đề phòng, hướng dẫn công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tránh sự cố cháy xảy ra trong nhà trường và trong sinh hoạt gia đình.

HS thực hành kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa

Bên cạnh đó An toàn giao thông hiện nay cũng là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là vì tình hình tai nạn giao thông  đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với việc gia tăng các ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là mô tô, xe gắn máy gia tăng một cách nhanh chóng, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của mọi người chưa nghiêm túc, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn của địa phương còn xảy ra nhiều, mà nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ của mọi người còn hạn chế. Các em học sinh có thể là nạn nhân hoặc bản thân các em gây tai nạn cho người khác. Vì vậy, “Tai nạn giao thông đã trở thành mối hiểm họa của mọi người”. Từ đó dẫn đến gia tăng những vấn đề giao thông phức tạp như tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Mặt khác, mức độ hiểu biết và ý thức chấp hành các yêu cầu về ATGT của người tham gia giao thông và của cộng đồng còn thấp.

Học sinh thực hành ATGT

Tại buổi sinh hoạt này các em còn được trang bị các kiến thức phòng chống các tệ nạn xã hội. Tệ nạn xã hội gây ra những hậu quả nặng nề đối với cá nhân, gia đình và xã hội dù xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Trẻ trong độ tuổi đến trường chưa hoàn thiện về nhận thức và năng lực còn hạn chế. Vì thế, tệ nạn xã hội có thể làm cản trở quá trình phát triển nhân cách, năng lực và về lâu dài sẽ đánh mất tương lai xán lạn của các em.

Qua buổi tuyên truyền giúp CBCNV, thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường có những hiểu biết sâu sắc hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hoạt động phòng cháy, chữa cháy và việc  chấp hành nghiêm túc luật lệ giao thông, những kỹ năng cơ bản phòng chống tệ nạn xã hội nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, của người thân trong gia đình. Đồng thời góp phần cùng nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự ATGT, trật tự an toàn phòng cháy, chữa cháy trong và ngoài nhà trường./.