CHUYÊN ĐỀ CẤP TRƯỜNG MÔN KHTN LỚP 7

Thực hiện kế hoạch năm học 2022- 2023  và lịch  công tác tháng 4, ngày 07/4/2023, nhóm KHTN của trường THCS Lý Tự Trọng  đã tổ chức thành công chuyên đề “ Dạy học dự án phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh trong môn KHTN lớp 7”. Dự và chỉ đạo chuyên đề có các đồng chí trong Ban giám hiệu cùng toàn thể giáo viên nhà trường.

Các thầy cô giáo được nghe báo cáo chuyên đề do cô giáo Quản Thị Loan thực hiện, và tiết dạy thể nghiệm do cô giáo Lê Phương Thảo và học sinh lớp 7A7 thực hiện với bài 26. Trao đổi nước và các chất dimh dưỡng ở động vật (Tiết thứ 4 trong chủ đề).Để thực hiện dược tiết học này GV đã giao cho các nhóm thực hiện các nhiệm vụ của dự án, giáo viên tổ chức, hướng dẫn để học sinh tự tìm hiểu, chia sẻ trong nhóm, chia sẻ trước lớp để nắm được chế độ dinh dưỡng đủ chất và đủ lượng,  các bệnh gây ra do dinh dưỡng không cân đối và biện pháp phòng tránh đồng thời đưa ra các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình thành cho học sinh kĩ năng thu thập thông tin, tập phân tích các giữ liệu để  đạt được mục tiêu của tiết học. Giáo viên đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, lựa chọn những hình ảnh, thông tin chính xác, phù hợp giúp học sinh hứng thú học tập, ham muốn khám phá, phát huy tính tích cực, sáng tạo, say mê tìm hiểu vè chế độ dinh dưỡng giúp các em trải nghiệm và tiếp thu kiến thức dễ dàng.

Qua bài dạy giáo dục cho học sinh năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp, hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề một cách sáng tạo cũng như năng lực về KHTN, từ đó phát huy được phẩm chất chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm với công việc được giao cũng như trách nhiệm với bản thân.

Sau dự giờ, cán bộ, giáo viên đã trao đổi thảo luận, chia sẻ về chuyên đề. Các ý kiến đã tập trung vào phân tích các hoạt động học của học sinh, tìm ra những khó khăn mà học sinh gặp phải, để từ đó giáo viên điều chỉnh cách tổ chức các hoạt động dạy học để giúp học sinh học tập tốt hơn, hiệu quả hơn.

Chuyên đề  thành công, điều này đã khẳng định GV đã bước đầu tiếp cận tốt với chương trình giáo dục 2018 trong bộ môn KHTN mở ra hướng đi đúng dắn trong phương pháp dạy học với bộ môn này.